จักรกลการเกษตร 4.0

by | Oct 4, 2018 | กลุ่มอุตสาหกรรมฯ, จักรกลการเกษตร

มีโอกาสไปเยี่ยมชมงานประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องการเกษตรแบบแม่นยำสูง และทิศทางของอุตสาหกรรม เครื่องจักรกลการเกษตร ไทยแลนด์ 4.0 จัดโดยสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ณ สถานีวิจัยลำตะคอง จ.นครราชสีมา เมื่อวันก่อน

ภาพรวมคงไม่ต่างจากที่หลายคนคิด หากเราจะลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ก้าวขึ้นสู่ครัวโลกได้จริงอย่างที่หมายมั่นไว้ให้ได้ เราก็ต้องพึ่งพิงนวัตกรรม เทคโนโลยี ก้าวตามให้ทันโลก

งานนี้มีอะไรน่าสนใจหลายอย่าง โดยเฉพาะการเปิดตัว 3 นวัตกรรมใหม่ ขับเคลื่อนเกษตรกรสู่สมาร์ทฟาร์มเมอร์ของบริษัทยันมาร์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีการเกษตรจากญี่ปุ่น

นวัตกรรมแรก สมาร์ทแอสซิส หรือ SA-R ลิขสิทธิ์เฉพาะของยันมาร์ ติดตั้งมาพร้อมกับรถแทรกเตอร์รุ่นใหม่ นำเทคโนโลยีการสื่อสารและระบบข้อมูลมาประยุกต์ ช่วยในการบริหารจัดการฟาร์ม เก็บข้อมูลสภาพแวดล้อม แล้วนำมาปรับ วิเคราะห์ จนเกษตรกรสามารถวางแผนการผลิต เลือกพื้นที่ผลิตให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม พื้นที่ ภูมิอากาศ วางแผนเก็บเกี่ยวผลผลิต

ที่สำคัญสามารถคิด คำนวณ วิเคราะห์ และบันทึกการทำงานของเครื่องจักร แล้วแจ้งเตือนผ่านมายังสมาร์ทโฟนของเจ้าของรถ นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ก็รู้ได้ว่าคนงานนำรถไปใช้ที่ไหน อู้งานไปนอกพื้นที่หรือไม่ ใช้งานมานานหรือไม่ อุปกรณ์อะไหล่ใดขัดข้อง โอเวอร์ฮีตเกินไป ตัวไหนต้องเปลี่ยนต้องซ่อม

เมื่อการเกษตรแม่นยำขึ้น ก็ช่วยลดต้นทุนเรื่องเวลา เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ประสิทธิภาพ กำไรก็เพิ่ม

รีโมต เซนซิ่ง หรือการสำรวจข้อมูลระยะไกลจากโดรน…เทคโนโลยีช่วยด้านการวัดและวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายทางอากาศ ดัชนีพืชพรรณ จำนวนต้น แสดงข้อมูลสภาพการเพาะปลูก ตรวจวิเคราะห์ค่าต่างๆในดิน เพื่อให้พืชได้รับธาตุอาหารหลักและรองตรงกับความต้องการของพืชแต่ละประเภทและดิน รวมถึงวัดปริมาณพืชผล

และไฮไลต์คือ โรบอทแทรกเตอร์ นวัตกรรมรถแทรกเตอร์ไร้คนขับ ทำงานอัตโนมัติตามเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ค้นหาตำแหน่งโดยใช้ดาวเทียม ควบคุมโดยแท็บเล็ต คาดว่าจะวางตลาดในญี่ปุ่นต้นปีหน้า

พรุ่งนี้ไปดูกันเจ้าโรบอทแทรกเตอร์นี้สำคัญยังไง เกิดขึ้นได้อย่างไร.

สะ–เล–เต

ที่มาของข่าว: ไทยรัฐออนไลน์

X
X