8 พฤษภาคม 2562

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมกกร. กำลังตั้งคณะทำงานขึ้นมาทำสมุดปกขาว ซึ่งจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนนี้หรืออย่างช้าน่าจะเดือนกรกฎาคม โดยจะมีข้อเสนอด้านเศรษฐกิจเป็น ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ส่งให้กับรัฐบาลชุดใหม่เพื่อออกนโยบายด้านเศรษฐกิจด้านต่างๆ พร้อมกันนี้อยากให้รัฐบาลใหม่ตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชน หรือ กรอ. และมีการประชุมอย่างน้อย 3 เดือนครั้งเพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนและรัฐบาล

“สิ่งที่ภาคเอกชนต้องการเสนอหนึ่งคือเรื่องของ Ease of doing Business ที่ต้องการให้ดูแลเรื่องของการอำนวยความสะดวกในเรื่องของการลงทุนเพื่อยกระดับเรื่องของการลงทุนเป็นการหมุนสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนด้วย และภาคอุตสาหกรรมในการผลักดันเข้าสู่นวัตกรรมดิจิตอล และการฟื้นกรอ.เพราะว่าเดิมทีเราจะมีการประชุมกันในทุก 3 เดือน”

ทั้งนี้วัตถุประสงค์การจัดทำสมุดปกขาว หรือ “ไวท์ เปเปอร์” เพื่อเสนอแนะสิ่งที่ภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลชุดใหม่สนับสนุนทั้งภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และภาควิสาหกิจ ขนาดกลาง และขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) รวมทั้งการอำนวยความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้การจัดอันดับความยาก – ง่ายในการทำธุรกิจ หรือ “อีส ออฟ ดูอิ่ง บิสซิเนส” ของไทยปรับตัวดีขึ้น

ที่มา http://www.thansettakij.com/content/400804

X
X